fbpx
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

5 สมุนไพรเสริมสร้างภูมิต้านทานในหน้าฝน

หน้าฝนปีนี้อากาศค่อนข้างแปรปรวนเป็นอย่างมาก ซึ่งหากเราไม่หาวิธีรับมือและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับตัวเอง สุขภาพร่างกายของเราอาจจะเจ็บป่วยก็เป็นไปได้ วันนี้ Sahapan Group จะมาแนะนำสมุนไพร 5 ชนิดให้กับทุกท่านกัน

1. ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน จะช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นท่ามกลางอากาศที่เปียกชื้นในหน้าฝน พร้อมกับช่วยต้านหวัดได้ด้วย โดยเฉพาะขิง ที่มีสารหลายชนิดที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ อีกทั้งสารจิงเกอร์รอลในขิงยังมีอานุภาพมากพอจะลดโอกาสติดเชื้อต่าง ๆ ของร่างกายได้โดยเฉพาะ หากเราดื่มน้ำขิงเป็นประจำทุกวัน สารจิงเกอร์รอลจะต่อสู้กับเชื้อไวรัสโรคหวัดและอาการไข้ได้อย่างเต็มที่ เราก็จะมีสุขภาพที่ดีห่างไกลจากโรคหวัดได้ง่าย ๆ

2. ตะไคร้

ตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรใกล้ตัวที่สุดยอดมาก ๆ โดยเฉพาะช่วยกำราบอาการป่วยอย่างโรคหวัด เพียงแค่นำตะไคร้มาหั่นเป็นชิ้นแล้วต้มกับขิงดื่มบ่อย ๆ แค่นี้ก็ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการป่วยจากอากาศชื้น ๆ ในหน้าฝนได้แล้วล่ะ หรือจะนำตะไคร้ ใบมะขาม หัวหอม มาต้มให้เดือดแล้วสูดดมไอน้ำ ก็ช่วยแก้คัดจมูก น้ำมูกไหลได้เหมือนกัน

3. กระเทียม

กระเทียมมีสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายไปต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ และยังมีสารช่วยต่อต้านไวรัส จึงปราบอาการหวัดคัดจมูกที่พบบ่อยในช่วงอากาศชื้น ๆ ได้ชะงัด หรือถ้าหากใครป่วยเป็นหวัดไปซะแล้ว ลองหั่นกระเทียมเป็นแว่น แช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองเอากากออก จิบเป็นชากระเทียมอุ่น ๆ ก็ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้เหมือนกันค่ะ แต่ถ้าทนกลิ่นกระเทียมไม่ไหว จะเติมน้ำผึ้งหรือน้ำขิงเข้าไปสักหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้

4. พริกไทยดำ

อีกหนึ่งพืชสมุนไพรที่อยากแนะนำให้ทานในหน้าฝน เพราะการใส่พริกไทยดำลงไปในอาหารไม่เพียงแค่เพิ่มรสชาติเผ็ดร้อน แต่สรรพคุณดี ๆ ในตัวพริกไทยยังช่วยขับเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ทำให้จมูกโล่งจนหายจากอาการคัดจมูกและไข้หวัด ใครที่เป็นไข้ หากทานพริกไทยดำเข้าไปก็จะช่วยขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิร่างกาย แก้ไข้ได้ด้วยวิธีธรรมชาติ

5. กะเพรา        

ในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวก็หนาว เดี๋ยวก็ฝน เดี๋ยวก็ชื้น จนพาลจะป่วยเอาได้ ขอให้ผูกมิตรกับอาหารตามสั่งสิ้นคิดอย่างผัดกะเพราเอาไว้เลย เพราะรสเผ็ดร้อนของใบกะเพราจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ป้องกันอาการหวัดเข้ามาย่างกราย หรือหากได้สัมผัสกลิ่นของใบกะเพราในวันที่อากาศอึมครึม ฟ้าหม่น ๆ จนอารมณ์ขุ่นมัวแบบนี้ เราก็จะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นด้วยนะ 

ยังมีสมุนไพรอยู่อีกมากมายที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานเพื่อให้เรามีสุขภาพแข็งแรง ไม่หวั่นแม้หน้าฝน หรืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

Related contents

Scroll to Top